ในขณะที่กระแสข้าวเหนียวมะม่วงกำลังมาแรง จนทุกคนตามหาร้านเด็ดร้านดัง คุณแม่ตั้งครรภ์ก็เช่นเดียวกัน อร่อยจนทานมากไป
แต่ปริมาณแคลอรีที่ได้รับนั้นมากเกินความจำเป็น
ทำอย่างไร? คุณแม่ตั้งครรภ์ถึงจะกินข้าวเหนียวมะม่วงอย่างสบายใจ
เรามีเทคนิคดี ๆ มาบอกกันค่ะ
1.ควรเลือกที่จะรับประทานมะม่วงมากกว่าข้าวเหนียว ตัวอย่างคำนวณแคลอรี
• มะม่วงสุกครึ่งลูก (ขนาดกลาง) จะได้พลังงานประมาณ 70 กิโลแคลอรี
• ข้าวเหนียวมูน 1 ขีด ให้พลังงาน 280 กิโลแคลอรี
ดังนั้น ข้าวเหนียวมะม่วง 1 จาน รวมกันแล้วจะเท่ากับ 350 กิโลแคลอรี
2.เลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม
มื้อที่เหมาะกับคุณแม่ท้องต้องมื้อกลางวันค่ะ
เพราะมื้อกลางวันเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายต้องใช้พลังงานทำกิจกรรมต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการทานช่วงมื้อเย็น เนื่องจากมีกิจกรรมที่ต้องทำน้อยกว่าช่วงกลางวัน พลังงานที่ได้รับเข้าไปอาจเผาผลาญและนำไปใช้ไม่หมด เกิดเป็นไขมันสะสมตามร่างกายได้
สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สุขภาพดีไม่มีภาวะแทรกซ้อน สามารถรับประทานข้าวเหนียวมะม่วงได้มากกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์
แต่ต้องไม่ลืมว่าข้าวเหนียวมะม่วงให้พลังงานเทียบเท่ากับการกินอาหารมื้อหลัก 1 มื้อเลยทีเดียว
หลังรับประทานอย่าลืมออกกำลังกาย
แนะนำให้ เลือกทานมะม่วงสุกจากผลที่แก่จัด และสุกเองตามธรรมชาติจะมีรสชาติดีกว่ามะม่วงบ่มแก๊ส
ข้อควรระวัง
คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาแทรกซ้อนเรื่องไต ควรงดมะม่วงสุก เนื่องจากมีปริมาณโพแทสเซียมสูง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์
——————
คลินัท มาเทอร่า
Good Health & Well-Being
”เติมเต็มสุขภาพดี เพื่อทุกคนในครอบครัว”